"การทำกุนเชียง"
"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"
สูตรการถนอมอาหารสูตรแรกนี้ workdeena อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันดู สูตรนี้คือ "การทำกุนเชียง" เพราะการทำกุนเชียงนี้ สามารถเป็นอาชีพอิสระที่อาจทำให้เพื่อนๆ ร่ำรวยได้ (หากมีการตลาดที่ดี) สินค้าชนิดนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน และเป็นที่นิยมของตลาด
สิ่งที่ต้องเตรียม
เครื่องมือสำหรับกรอก จะใช้เป็นเครื่องก็ได้ หรือเป็นกรวยสังกะสีก็ได้ แต่ถ้าใช้เครื่องกรอกก็จะทำให้เร็วขึ้น และกุนเชียงที่ได้ ก็จะสวยและดี
ต่อไป workdeena จะพาไปดูส่วนผสมว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนผสม
- เนื้อหมู 5 กิโล
- มัมหมู 3 กิโล
- อบเชยบดละเอียด 50 กรัม
- ดินประสิม 1/2 ช้อนชา
- ผลพะโล้ 100 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 170 กรัม
- เหล้าจีน
- เกลือป่นพอประมาณ
- สีผสมอาหารสีแดง
วิธีทำ
- สับหมูให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ และมันหมูก็หันเป็นชิ้นเล็กๆ ด้วย เอาส่วนผสมทุกอย่างลงคลุกให้เข้ากันในอ่าง แล้วเอาเนื้อหมูลงไปคลุกให้เข้ากัน แล้วชิมดูว่าขาดรสชาติอะไรก็เต็มลงไป
- แล้วเราก็เอาไส้หมูหมักเกลือ ที่มีขายอยู่ในตลาด นำมาล้างน้ำให้ดี แล้วก็กรอกหมูที่เราผสมไว้ลงในไส้
- ดูประมาณความยาวแต่ละเปลาะ ประมาณ 5-6นิ้ว
- **อย่าลืมเอา เข็ม หรือไม้แหลม แทงที่ไส้ที่เรากรอกแล้วให้เป็นรู รอบกุนเชียง ที่ต้องทำเช่นนี้เพื่อให้น้ำระเหยออกไป ไม่เช่นนั้นจะทำให้กุนเชียงเน่าได้
- ตากกุนเชียงทุกวันจนกว่าจะแห้ง แต่ถ้ามีตู้อบก็จะดีมาก
เพียงเท่านี้เราก็สามารถนำไปขายได้แล้ว workdeena จะบอกส่วนผสมอีกอย่างหนึ่งที่เขาปิดเป็นความลับกัีน เพื่อให้ขายได้กำไรมากขึ้น นั้นคือ เขาจะเอาหัวหมูมาบดให้ละเอียดมากๆ แล้วผสมลงไปในกุนเชียง จะทำให้ได้ปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น
ถ้าใครสนใจอยากทำอาชีพนี้ ให้เป็นอาชีพอิสระเพื่อเลี้ยงครอบครัว workdeena ก็เห็นว่าเป็นอาชีพที่ใช้ได้นะ เพราะคนนิยมทาน และนิยมนำไปเป็นของฝาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น