การทำ แหนมหมู
"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"
ครั้งนี้ workdeena ได้นำการถนอมอาหาร เพื่อเป็นอาชีพอิสระอีกอาชีพหนึ่ง มาฝากเพื่อนๆ หลายๆ คนอาจจะเคยทาน แต่อีกหลายๆ คนอาจทานไม่เป็นก็ได้ นั้นก็คือ "แหนมหมู" อาหารชนิดนี้อยู่คู่ไทยมานานมาก จากที่เมื่อก่อนนี้เราจะกินกันแบบดิบๆ คื่อ พอเอาใบตองออก ก็ทานกันเลย แต่ปัจจุบันนี้ เรานำมาปรุงให้สุกก่อน เช่น
- ข้าวผัดแหนม
- แหนมปิ้ง
- แหนมชุบไข่ทอด
- กระเพาะแหนม
- ยำแหนม (แต่เขาจะแหนมไปนึ่งก่อนนะ)
เมื่อแหนมสามารถนำมาทำ อาหารได้หลายอย่างเช่นนี้แล้ว เราก็ลองมาดูส่วนผสม และวิธีทำกันดีกว่า ว่ามันจะทำอยาก ง่ายเพียงใด
ส่วนผสม
- เนื้อหมูไม่ติดมัน 1 กิโล
- หนังหมู ต้มแล้วหั่นเป็นเส้นเล็กๆ 1/2 กิโล
- กระเทียม 5-6 หัว
- ข้าวสุกบดละเอียด 1 ถัวย
- ดินประสิว 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสด
- ใบตอง
วิธีทำ
- เอาเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด
- กระเทียมปลอกเปลือก แล้วโขลกพร้อมกับเกลือและดินประสิวให้ละเอียด
- จากนั้นเราก็นำกระเทียมที่โขลกพร้อมกับส่วนผสมอื่นๆ มาคลุกเคล้ากับข้าวสุกบดละเอียดที่เราเตรียมเอาไว้ให้เข้ากัน
- เมื่อเข้ากันดีแล้ว ในเราเอาหมูที่เราสับแล้ว พร้อมทั้งหนังหมู ลงไปคลุกเคล้ากับข้าวสุก นวดให้เหนียวและให้เข้ากัน
- เมื่อเมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำใบตองมาห่อ คือ ตักหมู 1 ช้อน ว่างลงบนใบตองและว่างพริก 1 เม็ดบนแหนมหมู แล้วก็ห่อให้เรียบร้อย
- หลังจากนั้นก็ เก็บไว้ประมาณ 1-2 วันแล้วก็เอาออกมาจำหน่วย หรือทานกันได้เลย
เพียงเท่านี้ เราก็สามารถทำเงินได้แล้ว workdeena อยากให้เพื่อนๆ ได้มีอาชีพอิสระกันทุกคน เพราะชีวิตของคนเราไม่มีอะไรแน่นอน วันนี้เราอาจมีงานทำ แต่พรุ่งนี้อาจตกงานก็ได้ หรือวันนี้อาจไม่มีจะกิน แต่พรุ่งนี้ร่ำรวยเป็น ร้อยล้านก็ได้ ไม่มีใครรู้ แต่ที่รู้ๆ วันนี้... เรายังมีชีวิตอยู่ ก็ต้องสู้กันต่อไป workdeena เป็นกำลังให้ เพื่อนๆ ทุกคนนะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น